fbpx

Ma trận Boston trong Facebook Ads

Nhiều anh đẹp trai, chị xinh gái cứ thấy mới lên camp bán được vài đơn là auto vít. Nhưng khi lên camp xong tăng ngân sách bị SML.

Ở bài viết này tôi sẽ phân tích ứng dụng ma trận Boston trong quảng cáo facebook ads trên mảnh đất của anh Mark xoăn. Trong bài viết này nếu anh chệ mà kỳ vọng là học được các kỹ thuật vít thì auto next giúp mình nha. Vì khi chưa hiểu thì có áp dụng kỹ thuật đến đâu thì cũng auto SML (SML là “sức mạnh lớn” thôi mà ^^!)

OK! Giờ thì chúng ta hay đi vào chủ đề chính, tán tỉnh vậy đủ rồi. Đúng như với tiêu đề giờ thì chúng ta trước tiên hãy nghiên cứu ma trận Boston trước. Nếu bạn lên google thì sẽ thấy rất nhiều kết quả được trả về tuy nhiên thì tất cả đều bị sai và mình sẽ cung cấp một mô hình chuẩn xác nhất

Nhìn vào hình các bạn đã hiểu vì sao ma trận Boston tôi đưa vào bài viết này. Vậy ứng dụng của nó vào Facebook Ads là như thế nào.

Đầu tiên, trước khi chạy FB Ads bạn cần biết sản phẩm của mình như thế nào với thị trường và thị phần hiện tại. Thị phần thấp cao thì bạn phải đo bằng market size/khối lượng khách hàng mà nhãn hiệu hiện có, còn tốc độ tăng trưởng thị trường là đang thấp hay cao bạn dựa vào đánh giá ước tính tệp đối tượng tiềm năng là bao nhiêu bằng công cụ audience insight để xem độ lớn của thị trường, đồng thời bạn sẽ sử dụng thêm công cụ Keyword Planner của Google Adwords để đánh giá thêm về thị trường. Với:

  • Chó mực: Tắt ads đi chơi hoặc bạn cần tối ưu lại về sản phẩm. Với ô này tôi có lời khuyên cho bạn lúc này câu chuyện chỉ là bài toán giải quyết hàng tồn, hay chỉ làm quà tặng còn nếu chạy bán thì sẽ không thể bán được. Nó sẽ rơi vào tình trạng may thì hoà vốn hoặc không sẽ thua lỗ SML.
  • Bò sữa: Sản phẩm rơi vào trạng thái bão hoà, lúc này lời khuyên cho bạn là dành ngân sách vừa phải hoặc đủ lớn để hốt hết thị trường. Chính vì vậy, với sản phẩm mới bạn cần test trước khi quyết định dành nhiều ngân sách để chạy. Đồng thời nhắm chọn đối tượng bạn cũng phải tìm ra được đúng đối tượng chuẩn xác, hiểu cách khác là đối tượng ngách. Nếu bạn Scale chắc chắn bạn cần cân nhắc chắc chắn để tránh việc bị “Sức mạnh lớn”. Nhưng với biểu tượng con bò này cũng sẽ hứa hẹn cho ra nhiều sữa như con bò.
  • Ngôi sao: Bất cứ một doanh nghiệp nào đều muốn vì tốc độ tăng trưởng thị trường cao, thị phần lớn. Sản phẩm mà thuộc ô này thì auto lợi nhuận lớn. Bạn hình dung bạn đang là con cá lớn trong cái ao lớn. Nếu Ads đang hiệu quả thì hãy dành nhiều ngân sách mà vít :). Nếu đang có lợi nhuận dù ít dù nhiều vít càng mạnh càng tốt. Nhưng với ô này sẽ thiếu tính ổn định và xu hướng sẽ nhanh chóng bị di chuyển về các ô còn lại.
  • Dấu hỏi: Tốc độ tăng trưởng cao, thị phần đang thấp. Nó sẽ có 2 xu hướng di chuyển 1 là sang ngôi sao, 2 là sang ô chó mực Ở phần này thì bạn nên chạy ngắn hạn và phải đổi content và ngân sách quảng cáo liên tục vì tuổi đời Ads không cao.

Còn tiếp P2: Tôi sẽ phân tích kỹ thuật sâu hơn áp dụng Ma trận Boston