fbpx

[Deep 1] Kiến thức nhập môn – Đấu giá trên Phây búc như thế nào?

Nếu bạn là một nhà quảng cáo hay chuẩn bị bước chân vào thế giới này, thì đây sẽ là bài viết nhập môn cho bạn. Nếu bạn bỏ qua bài này mà bạn thành công được thì bạn giỏi hơn tôi nghĩ và chỉ số IQ của bạn chắc cỡ hơn 200 có thừa.

Đầu tiên, nếu muốn tham gia vào thế giới của những nhà quảng cáo Facebook Ads, thì chắc chắn một điều bạn cần phải hiểu rõ bản chất sau: Facebook tính tiền dựa trên số lần hiển thị mẫu quảng cáo của bạn, mà không phải là hình thức tính tiền như CPC, CPA, CPL, …. Đơn giản bạn có thể hiểu quảng cáo Facebook là quảng cáo ép buộc dù khách hàng của bạn ko thích bạn, nhưng họ có hành vi mà bạn mô tả cho hệ thống quảng cáo (Platform) của anh Mark hiểu thì họ sẽ bị ăn ngay vào mặt. Và điều đó họ hoàn toàn phải chấp nhận vì họ đang được dùng miễn phí trên Facebook. Tuy nghiên, anh Mark cũng hoàn toàn hiểu rằng với nền tảng mạng xã hội thì anh cần phải cân bằng hai yếu tố dưới đây để tránh người dùng cảm thấy khó chịu.

Khi hiển thị quảng cáo, Phây búc sẽ cố cân bằng giữa hai yếu tố:

  • Tạo giá trị cho nhà quảng cáo bằng cách giúp họ tiếp cận và nhận được kết quả từ những người trong đối tượng mục tiêu
  • Mang lại trải nghiệm tích cực, có liên quan cho những người sử dụng nhóm ứng dụng và dịch vụ Facebook (hiểu nôm là người dùng Phây búc)

Vậy tới đây chắc chắn bạn đã hình dung ra. Đấu giá Phây búc không phải giống như mọi cuộc đấu giá đồ cổ. Chúng ta chỉ cần bỏ ra một số tiền cao nhất và đạt được món đồ đó. Với Facebook sẽ dựa vào các yếu tố sau để quyết định thắng thầu trong phiên đấu giá đó.

Những yếu tố nào được xem xét trong đấu giá?

Quảng cáo chiến thắng trong cuộc đấu giá và được hiển thị là quảng cáo có tổng giá trị cao nhất. Tổng giá trị không phải là số tiền nhà quảng cáo sẵn sàng chi trả để Facebook hiển thị quảng cáo của họ. Đó là sự kết hợp của 3 yếu tố chính:

  • Giá thầu
  • Tỷ lệ hành động ước tính
  • Chất lượng và mức độ phù hợp của quảng cáo

Giá thầu

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn xác định thiết lập mục tiêu ban đầu cho chiến dịch của mình. Điều này có thể bao gồm lựa chọn của bạn cho việc giới hạn giá thầu (đối với chiến lược giá thầu chi phí thấp nhất hoặc mục tiêu chi phí (đối với chiến lược giá thầu chi phí mục tiêu) để định hướng cách mà Facebook đặt giá thầu.

Đại đa số có tới 96% các nhà quảng cáo sử dụng hình thức gía thầu tự động (hay còn gọi là Auto-Bid). Tất nhiên chẳng có gì lạ vì các nhà quảng cáo chẳng biết phải đưa ra mức giá mặc cả làm sao để hợp lý, và đôi lúc có thể là họ ngại phải mặc cả. Tất nhiên, mọi chuyện sẽ chuyển hướng từ đây … vì bạn có thể hiểu rằng việc này giống như bạn đưa tiền của mình cho thằng bạn chí cốt sử dụng, việc nó tiêu thế nào thì bạn hoàn toàn không biết mặc dù chỉ biết nó là thằng bạn thân và sẽ cố gắng chi tiêu cho mình ở mức tốt nhất (ít nhất).

Tỷ lệ hành động ước tính

Mỗi nhóm quảng cáo sẽ được tối ưu hóa cho một hành động (sự kiện tối ưu hóa). Tỷ lệ hành động ước tính biểu thị khả năng một người nhất định sẽ thực hiện hành động đó. Điều này giúp phân biệt giữa một quảng cáo phù hợp chung với sở thích của ai đó và quảng cáo có khả năng khiến họ thực hiện hành động mà bạn đang tối ưu hóa. Số liệu ước tính sẽ dựa vào các hành động trước đó của người mà bạn đang cố tiếp cận và dữ liệu hiệu quả trước đây của quảng cáo.

Vậy tóm lại tỷ lệ hành động ước tính là cái cc gì?. Nó chính là dựa vào việc bạn lựa chọn loại hình hành động mà bạn muốn tối ưu kết hợp với target của nhóm quảng cáo mà bạn lựa chọn.

Chất lượng và mức độ phù hợp của quảng cáo

Điều này thể hiện ở tầng quảng cáo trong chiến dịch quảng cáo, đây là số điểm tương đối mà Facebook để biết người dùng đang phản ứng thế nào với quảng cáo của bạn. Nó là yếu tố quan trọng nằm trong việc trải nghiệm người dùng có thực sự tốt hay không với mẫu quảng cáo của bạn.

Tóm lại

Quảng cáo có tổng giá trị cao nhất sẽ chiến thắng và được hiển thị.

Điều bạn nên chú ý với hệ thống đấu giá của Facebook là bạn phải cạnh tránh với hầu hết các nhà quảng cáo trên Facebook, hoặc cụ thể hơn là bạn phải đấu giá với những tất cả những nhà quảng cáo cùng lúc lựa chọn thời gian và nhóm đối tượng giống bạn.

Đặc biệt

Ở phần này, chúng ta sẽ bàn thêm một yếu tốt đó là chồng chéo đấu giá và chồng chéo đối tượng. Bạn cứ hiểu rằng việc này sẽ xảy ra khi bạn có nhiều chiến dịch, nhiều nhóm quảng cáo đồng thời cùng nhắm đến một nhóm đối tượng thì việc này sẽ xảy ra. Lúc này, bạn sẽ bị cạnh tranh giá thầu nội bộ và hệ thống Facebook bắt buộc phải loại bỏ bớt các nhóm và chỉ giữ một nhóm tham gia vào phiên đấu giá đó, các nhóm quảng cáo còn lại sẽ được lùi lại các phiên đấu giá tiếp theo.

Để tránh tình trạng bạn tự đấu giá với chính mình, Facebook loại bỏ tất cả ngoại trừ nhóm quảng cáo cạnh tranh nhất (dựa trên dữ liệu chiến dịch trước đây) khỏi các cuộc đấu giá này. Tình trạng chồng chéo trong đấu giá do việc chồng chéo đối tượng mục tiêu được liên kết với cùng một tài khoản hoặc đối tượng (ví dụ: ứng dụng, Trang hoặc miền) gây ra.